Menu Đóng

Siết chặt đầu tư, kinh doanh loại hình bất động sản Condotel

Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có yêu cầu gửi đến các ban ngành, sở về việc tăng cường công tác quản lý, siết chặt việc đầu tư, kinh doanh căn hộ du lịch Condotel cũng như Officetel và Resort Villa.

Triển khai chỉ thị siết chặt công tác đầu tư, kinh doanh Condotel

Một công văn số 4088 vừa được UBND TP. Hà Nội ban hành cho các sở, ngành, UBND các quận, huyện và thị xã. Nội dung công văn hướng đến việc thực hiện nghiêm túc chỉ thị số 5 đã được thủ tướng Chính phủ ban hành vào ngày 1/3/2019. Theo đó, cần tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt.

Cụ thể, Sở xây dựng sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các vấn đề như kiểm soát, quản lý các công trình xây dựng, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế thi công, hoạt động xây dựng của các chủ đầu tư. Từ đó, đảm bảo việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các sai phạm trong quá trình các chủ đầu tư thực hiện dự án.

Xem thêm: Đơn vị phấn phối dự án Đại Kim Định Công – Địa ốc Triệu Tuấn

Ngoài ra, Sở kế hoạch và đầu tư cũng cần tuân theo chỉ đạo, tăng cường việc kiểm soát tuân thủ pháp luật của nhà đầu tư với các dự án xây dựng lưu trú du lịch như condotel, resort villa chẳng hạn, ngăn chặn các dự án chuyển đổi chức năng không phải nhà ở thành nhà ở trái pháp luật.

Sở tài nguyên và môi trường đồng thời rà soát chặt chẽ các dự án nào đã được phê duyệt và tiến hành bàn giao đất, cho thuê đất. Từ đó, nắm được mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất có đúng với quy định của pháp luật hay không. Sở du lịch chịu trách nhiệm kiểm tra các hoạt động kinh doanh tại các căn hộ chung cư Condotel, để phát hiện và xử lý các hoạt động kinh doanh bất thường, không đúng quy định.

Xem thêm: Quy hoạch chi tiết và tiến độ đường vành đai 2.5

Đề xuất thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm trong đầu tư căn hộ Condotel

Bộ Công an đã đề xuất một văn bản gửi cho Thủ tướng Chính phủ trong thời gian vừa qua. Nội dung là không phát triển thêm dự án condotel, biệt thự du lịch nào trong khu vực nữa, đồng thời không hợp thức hóa các dự án officetel, resort villa thành nhà ở. Không chỉ đề xuất như vậy mà Bộ Công an còn chỉ ra thực trạng xảy ra tại một số địa phương như Đà Nẵng, Bà Rịa, Vũng Tàu. Đó chính là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel cho người mua tràn lan.

Thực tế cho thấy việc đầu tư xây dựng, quản lý loại hình bất động sản trên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, các văn bản pháp luật hiện chưa giải quyết được tình trạng này. Bộ Xây dựng cũng khuyến cáo hai bên bán và mua cẩn thận hơn trong việc ký kết hợp đồng mua bán condotel vì việc mua bán loại hình bất động sản này vẫn còn khá nhiều bất cập và khó khăn.

Xem thêm: Bất động sản phía Đông được gì khi thành phố Thủ Đức được hình thành?

Đồng thời, công tác quản lý tại nhiều địa phương trên cả nước vẫn còn khá lỏng lẻo, dẫn đến nhiều chủ đầu tư bán nhà khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, dẫn đến nhiều rủi ro cho người mua và không thực hiện đúng cam kết khi có tranh chấp phát sinh. Qua thực trạng trên, Bộ Công an cũng kiến nghị Thủ tướng yêu cầu các ban ngành có thẩm quyền tiến hành thẩm tra, thanh tra việc triển khai các dự án condotel, biệt thự du lịch, officetel hiện nay.

Để tránh rủi ro cho cả người bán và người mua khi thực hiện giao kết hợp đồng mua bán condotel thì các cơ quan nên siết chặt hơn nữa việc cấp phép và xây dựng các dự án này.

Xem thêm: Bất động sản Bình Dương hấp dẫn dòng tiền đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988676959