Menu Đóng

Thu hồi đất tái định cư để bán đấu giá, thu hồi vốn

Thời gian vừa qua, các cơ quan điều tra đã phát hiện có nguồn nhà đất thuộc sở hữu của Nhà nước được giao cho nhiều quận, huyện quản lý nhưng không sử dụng bố trí tái định cư. Do đó, những khu đất này dự kiến sẽ bị thu hồi để bán đấu giá và thu hồi vốn cho nhà nước.

Nhiều khu đất tái định cư xập xệ, xuống cấp trầm trọng

Nhiều gia đình vẫn luôn cố gắng cư ngụ tại những căn nhà vô cùng xập xệ và tràn ngập mùi hôi của rác. Đó chính là trường hợp của những hộ dân sống tại rạch Văn Thánh, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Người dân ở đây luôn mong đợi chính quyền sẽ có chính sách giải tỏa cho các gia đình nơi đây nhưng cho đến nay, vẫn không thấy có chút dấu hiệu khởi sắc nào. Ai ai cũng muốn di chuyển sang một môi trường sống tốt hơn.

Xem thêm: Dự án Đại Kim Định Công mở rộng – đối ứng BT vành đai 2.5

Một ví dụ khác ở phường An Phú, quận 2, hơn 30 hộ dân sinh sống ở khu tạm cư An Phú này. Các hộ dân ở đây đã bị thu hồi đất từ các dự án trên địa bàn quận 2 và khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khu tạm cư này được xây dựng vào năm 2002, đến nay đã xuống cấp trầm trọng và gây mất an toàn cho các hộ dân trong khu vực này. Kinh tế khó khăn, không nhận được mức bồi thường xứng đáng làm cho các hộ dân vẫn quyết bám trụ lại khu tạm cư tồi tàn này.

Xem thêm: Đường vành đai 2.5 – đối ứng thành phố

Các dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu công nghệ cao, các dự án chỉnh trang đô thị sử dụng ngân sách nhà nước đã giao cho các quận, huyện xử lý với 2.360 được sử dụng trên 1.050 nền đất tính đến thời điểm hiện đại để phục vụ cho việc tái định cư. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khá nhiều nhà đất chưa được đưa vào sử dụng.

Sở xây dựng TP.HCM cũng cho biết việc các quận, huyện đăng ký số lượng nhà đất quản lý để phục vụ cho tạm cư và tái định cư hoàn toàn phù hợp với tiến độ bình thường. Chỉ có điều việc thực hiện công tác bồi thường vẫn chưa đảm bảo đối với các dự án gấp rút như tuyến Metro 2.

Xem thêm: Cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel vẫn là chuyện xa vời

Rà soát phát hiện hơn 11.500 nhà đất tái định cư chưa được đưa vào sử dụng

Riêng trên địa bàn Tp.HCM đã có hơn 11.500 nhà đất thuộc sở hữu của Nhà nước với mục đích tái định cư. Trong đó có 9.446 căn hộ và 2.132 nền đất. Sở xây dựng đã kiến nghị thành phố giao cho các quận huyện sử dụng 3.899 căn hộ và nền đất để giải quyết nhu cầu tạm cư và tái định cư cho những hộ dân thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu công nghệ cao và các dự án chỉnh trang đô thị.

Xem thêm: Phân khúc bất động sản nào có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư hậu Covid 19?

UBND thành phố sẽ tiếp tục quản lý số nhà đất còn lại, cụ thể sẽ bán đấu giá những căn hộ không có nhu cầu sử dụng. Sở xây dựng TP. HCM đưa ra quan điểm hạn chế đầu tư xây dựng mới nhà ở tái định cư mà nên sử dụng nguồn nhà đất mà nhà nước hiện có, sở hữu để tránh lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng. Ngoài ra, địa phương nào thừa nhà đất thì chuyển sang cho các nơi thiếu chẳng hạn như dự án trọng điểm Metro 2 chẳng hạn.

Nhận thấy đề xuất của Sở xây dựng là hợp lý, UBND TP. HCM đã thống nhất và giao cho UBND các quận, huyện tiếp tục thực hiện công tác quản lý, sử dụng quỹ đất phục vụ cho việc tái định cư, chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn. Đồng thời, sở xây dựng sẽ tiếp tục rà soát nhu cầu sử dụng nhà đất tái định cư ở các địa phương, sau đó gửi lên UBND Thành phố xem xét và phê duyệt.

Xem thêm: Thị trường bất động sản trong nước vẫn thu hút nhà đầu tư cá nhân và ngoài nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988676959