Menu Đóng

Cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel vẫn là chuyện xa vời

Một trong những vấn đề nóng trên thị trường bất động sản hiện nay phải kể đến chính là những khó khăn trong việc cấp sổ đỏ cho Condotel. Mặc dù Bộ tài nguyên và Môi trường đã có công văn thúc đẩy việc này nhưng đã hơn 7 tháng đầu năm, vẫn chưa có dự án nào được cấp sổ đỏ trót lọt.

Pháp lý condotel vẫn còn khá phức tạp

Theo một báo cáo gần đây được Bộ xây dựng cung cấp thì có đến hơn 90 dự án căn hộ du lịch nghỉ dưỡng với hơn 19.000 căn hộ và hơn 8.000 biệt thự du lịch đang được triển khai xây dựng. Con số này được thống kê vào quý II/2020. Thực tế cho thấy số lượng các dự án căn hộ du lịch condotel ngày càng tăng về mặt số lượng, số dự án được cấp phép xây dựng cũng nhiều nhưng pháp lý của nó vẫn vấp phải nhiều khó khăn.

Xem thêm: Nhà liền kề Đại Kim Định Công – Địa ốc Triệu Tuấn

Cấp sổ đỏ cho các căn hộ condotel vẫn được đánh giá là khó khăn trăm bề, tại vì sao? CHủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM, ông Lê Hoàng Châu đã đưa ra lý do rằng pháp lý condotel còn khá phức tạp và chưa được thống nhất một cách hệ thống và rõ ràng. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát ra công văn hướng dẫn về việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đối với căn hộ du lịch nhưng lại không thấy nêu quy định về phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung. Đây là căn cứ để cấp sổ đỏ, do đó ta có thể thấy về phần sở hữu riêng hay chung này còn khá lằn nhằn.

Xem thêm: Dự án đường vành đai 2.5 khi nào xong?

Theo quy định tại điều 100 của Luật nhà ở có quy định về khoản này nhưng không nêu rõ về cách tính phần sở hữu chung và sở hữu riêng. 

Việc cấp sổ đỏ cho condotel vẫn còn là chuyện xa vời

Chuyên gia kinh tế Huy Nam cũng đã thể hiện quan điểm của mình đối với vấn đề về quyền sở hữu và pháp lý cho condotel. Theo ông thì việc này diễn ra khá phức tạp và cũng rất khó khăn cho các cấp cơ quan quản lý trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu có thời hạn với loại hình căn hộ này.

Condotel cũng là loại hình căn hộ chung cư nhưng nó khác với chung cư thông thường ở chỗ được đưa vào kinh doanh như một khách sạn phục vụ du lịch chứ không phải để ở. Nhưng condotel cũng không giống với khách sạn vì nó nằm trong tổ hợp dự án căn hộ. Bản chất của Condotel cũng như một bản chất của loại hình kinh doanh, dịch vụ nên đòi hỏi khi xây dựng phải phù hợp với kế hoạch xây dựng phát triển ngành du lịch tại từng địa phương khác nhau.

Xem thêm: Giải pháp nào cho hàng loạt chung cư mini ở vùng ven?

Nhằm góp phần hạn chế tình trạng không rõ ràng này thì Chính Phủ nên ban hành nghị định hướng dẫn về hợp đồng thuê condotel giữa khách hàng với chủ đầu tư. Nghị định cần nêu rõ quyền và nghĩa vụ của các bên để đảm bảo đầy đủ lợi ích cho cả hai bên khi chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp hoặc thừa kế. Việc này sẽ góp phần làm cho pháp lý trở nên rõ ràng, mình bạc hơn, vừa không ảnh hưởng đến thị trường bất động sản hiện nay.

Việc cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel luôn vấp phải những ý kiến trái chiều, không phải việc mới đây. Do đó, để giải quyết vấn đề này, đòi hỏi Chính phủ cùng với Sở xây dựng, các cơ quan ban ngành khác phối hợp chặt chẽ với nhau, đề ra các phương hướng, các quy định sao cho thống nhất, cụ thể để việc vận hành được trôi chảy và mạch lạc hơn.

Xem thêm: Ham nhà rẻ, nhiều người ôm lỗ nặng khi bán ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *