Menu Đóng

Giải pháp nào cho hàng loạt chung cư mini ở vùng ven?

Mặc dù không nhận được sự chấp thuận hay giấy phép cho phép xây dựng nhưng nhiều chung cư mini vẫn mọc lên với mục đích thu lợi bất chính. Nhiều người dân đã biến các công trình nhà ở riêng lẻ thành chung cư mini để kinh doanh trong thời điểm hiện tại.

Hàng loạt chung cư mini mọc lên ở vùng ven

Một năm trở lại đây, vùng ven thành phố HCM xuất hiện một tình trạng khá mới, đó là các công trình nhà ở riêng lẻ được các cá nhân, chủ sở hữu biến thành chung cư mini. Những người này sẽ dùng chung cư mini với mục đích để bán hoặc kinh doanh nhưng trái pháp luật vì không được cấp phép. Có nhiều người mua loại hình này vì căn hộ với diện tích nhỏ, giá thuê nhà lại thấp, phù hợp với những người dân có thu nhập thấp hiện nay.

Xem thêm: Dự án Đại Kim Định Công – Địa ốc Triệu Tuấn

Thực tế, vì sao Bộ xây dựng không cấp phép cho loại hình bất động sản này? Việc xây dựng loại hình chung cư mini này có thể làm phát sinh các vấn đề xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch, đồng thời làm gia tăng áp lực dân số lên hệ thống cơ sở hạ tầng. Nghiêm trọng hơn, nó còn làm phá vỡ trật tự an toàn xã hội.

Một ví dụ điển hình là căn hộ chung cư mini Thanh Tùng tại Quận Bình Tân. Được biết, nhiều nhà môi giới hiện đang rao bán căn hộ này với địa chỉ tại hẻm 33, đường Bến Lội, phường Bình Trị Đông A với diện tích từ 17 đến 30m2, mức giá từ 500 đến 800 triệu đồng. 

Ở phường Linh Đông, Quận Thủ Đức cũng xuất hiện hai căn chung cư mini núp bóng nhà ở riêng lẻ. Chủ sở hữu của công trình này là ông Lê Thành Trí, khi xin giấy phép thì giấy cho nhà 3 tầng, tầng lửng và mái che cầu thang với tổng diện tích là 827 m2. Tuy nhiên, khi xây dựng thì đã xây trái phép 611 m2. Một công trình khác của ông Lưu Nguyên Quảng cũng vi phạm trường hợp giống như vậy.

Xem thêm: Tiến độ tuyến đường vành đai 2.5 – Địa ốc Triệu Tuấn

Các trường hợp này đã bị thanh tra Sở xây dựng phát hiện, xử phạt hành chính đối với hai đối tượng trên. Đồng thời, bắt buộc và cưỡng chế tháo dỡ.

Giám đốc Sở xây dựng TP.HCM không cấp phép cho chung cư mini

Giám đốc Sở xây dựng TP.HCM, ông Lê Hòa Bình cho biết loại hình chung cư mini do các cá nhân, hộ gia đình rao bán hiện nay hoàn toàn không hợp pháp theo pháp luật về nhà. Đồng thời, ông cũng thông tin thêm rằng từ trước đến nay, Sở xây dựng hoàn toàn không cấp phép cho bất cứ trường hợp nào về chung cư mini như vậy.

Xem thêm: Thị trường bất động sản trong nước vẫn thu hút nhà đầu tư cá nhân và ngoài nước

Theo quy định của pháp luật về hình thức phát triển nhà ở thì nhà ở phải theo dự án, các dự án nhà ở thương mại hay chung cư phải được cấp có sự chấp thuận của chủ đầu tư. Mà chủ đầu tư phải là các tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo được mức vốn pháp định, có chức năng kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, nhiều cá nhân đã cố tình vi phạm và biến các công trình nhà ở riêng lẻ thành chung cư mini để kinh doanh trái luật. Với những sai phạm mà công trình đã xây dựng, Giám đốc Sở xây dựng TP.HCM đã yêu cầu chủ sở hữu tiến hành tháo dỡ, nếu như không chấp thuận sẽ có những biện pháp cưỡng chế.

Trong trường hợp này, nếu phần công trình còn lại sau khi tháo dỡ phù hợp với giấy phép được cấp ban đầu thì chủ sở hữu bắt buộc phải xây dựng và hoàn tất theo như cam kết ban đầu. Nếu không phù hợp với giấy phép được cấp thì chủ sở hữu có thể sử dụng để ở.

Sở xây dựng TP.HCM đã đề nghị các quận, huyện trong thành phố đề cao công tác kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp xây dựng chung cư mini trái luật.

Xem thêm: Phân khúc bất động sản nào có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư hậu Covid 19?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *