Menu Đóng

Nhiều bất cập trong hợp đồng mua bán condotel

Thị trường mua bán căn hộ condotel hiện nay đang diễn ra vô cùng sôi động với con số căn hộ vô cùng lớn. Để hạn chế rủi ro cho cả hai bên bán và mua thì bộ Xây dựng đang nghiên cứu đề xuất bổ sung làm rõ các nội dung trong hợp đồng mua bán đối với loại hình căn hộ Condotel này. Đồng thời, qua đó cũng quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của các bên.

Đề xuất làm rõ nội dung trong hợp đồng mua bán Condotel

Mới đây, thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu Bộ xây dựng làm rõ, đề xuất cụ thể quyền và nghĩa vụ mà người mua căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn phải thực hiện. Đồng thời, hướng dẫn cụ thể về việc cấp sổ đỏ, chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Condotel.

Xem thêm: Bán nhà khu đô thị Đại Kim – Định Công – Địa ốc Triệu Tuấn

Theo Bộ xây dựng, để giải thích cho những trường hợp này cần dựa vào những bộ luật về nhà đất như điều 23, 24 của Luật kinh doanh BĐS 2014, Luật dân sự 2015, Luật Đất Đai chẳng hạn. Những bộ luật này đã có những quy định về quyền và nghĩa vụ của các chủ sử dụng đất.

Tuy nhiên, Bộ xây dựng đã thông qua văn bản số 276/BXD-QLN ngày 20/01/2020 hướng dẫn UBND các tỉnh thành trực thuộc trung ương về việc tăng cường quản lý đầu tư, xây dựng, kinh doanh loại hình bất động sản Condotel này. Việc này xuất phát từ thực tế phát sinh trong quản lý đầu tư xây dựng, kinh doanh và giao dịch về BĐS du lịch, nghỉ dưỡng.

Xem thêm: Quy hoạch và tiến độ tuyến đường vành đai 2.5 – Địa ốc Triệu Tuấn

Song song với đó, Bộ xây dựng cũng đề xuất Chính phủ cho phép bổ sung nghị định số 76/2015/NĐ-CP. Nghị định này quy định chi tiết về việc thi hành một số điều luật ở Luật kinh doanh BĐS, làm rõ các nội dung của hợp đồng mua bán.

Người mua chịu những rủi ro gì trong giao dịch căn hộ Condotel?

Bàn về vấn đề mua bán căn hộ nghỉ dưỡng, du lịch Condotel, Bộ Công an cho rằng các quy định về kinh doanh bất động sản đã có nhưng vẫn còn lỏng lẻo, chưa rõ vai trò của cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý hoạt động kinh doanh BĐS các loại hình condotel, tourist villa.

Xem thêm: Cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel vẫn là chuyện xa vời

Không thể phủ nhận một thực tế là việc mua bán loại hình BĐS này diễn ra khá rắc rối và phức tạp cộng với sự quản lý còn khá buông lỏng ở nhiều tỉnh thành. Điều này dẫn đến tình trạng chủ đầu tư mở bán khi chưa đáp ứng đủ điều kiện, gây ra nhiều rủi ro cho người mua, đặc biệt là không thực hiện cam kết với người mua…

Trước đó, Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cùng với Bộ Công thương cũng lên tiếng và thông báo với cả hai bên là người bán và người mua về việc chấp hành pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Bởi vì họ đã nhận rất nhiều đơn khiếu nại, tố cáo của khách hàng trong thời gian vừa qua về việc mua căn hộ chung cư condotel.

Cục Canh tranh và bảo vệ người tiêu dùng yêu cầu chủ đầu tư của các dự án này chỉ được giao kết hợp đồng với khách hàng khi đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Từ đó, nếu chủ đầu tư muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ việc căn hộ condotel thông thường thì cũng dễ dàng xử lý hơn nếu có tranh chấp.

Ngoài ra, để đảm bảo lợi ích cho người mua nếu có tranh chấp xảy ra, chủ đầu tư cũng phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan đến căn hộ nghỉ dưỡng condotel đó, đặc biệt là vấn đề hồ sơ pháp lý cho khách hàng nắm trước khi ký kết hợp đồng của hai bên.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản thông tin chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *