Menu Đóng

Hành vi hối lộ, tham nhũng và đầu cơ đất ở huyện Bình Chánh, TP.HCM

Tình hình tham nhũng, hối lộ nay không phải là một câu chuyện mới và nó xuất hiện đầy rẫy mà cơ quan chính quyền chúng ta chưa phát hiện ra mà thôi. Một trường hợp về đưa, nhận môi giới hối lộ, đầu cơ đất, xây dựng trái phép hay chuyển nhượng bất chính tại huyện Bình Chánh đang được công an TP.HCM điều tra và tìm chứng cứ.

Thực tế và hồ sơ trái ngược nhau

Thông báo thanh tra toàn diện các công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh từ tháng 1 đến tháng 3/2020 được thanh tra TP. HCM ban bố. Được biết, những năm trở lại đây, Bình Chánh xuất hiện khá nhiều vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, tham nhũng và hối lộ tràn lan.

Dấu hiệu đầu tiên chính là UBND Huyện Bình Chánh gửi hồ sơ đăng ký kế hoạch sử dụng đất hàng năm chậm, tình trạng này luôn tiếp diễn xuyên suốt những năm trở lại đây. Ngoài ra, mặc dù huyện có trình lên kế hoạch sử dụng đất nhưng lại không làm thủ tục xác định nhu cầu sử dụng đất của từng hộ gia đình hay cá nhân trong khu vực.

Xem thêm: Dự án Đại Kim Định Công – đơn vị phân phối Địa ốc Triệu Tuấn

Thứ hai, các khu vực dự kiến chuyển mục đích sử dụng đất cũng không được thể hiện trên bản đồ. Điều này làm cho các tổ chức, hộ gia đình, các cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất nhưng không đầy đủ cơ sở pháp lý. Trên hồ sơ, rõ ràng UBND huyện Bình Chánh đã thông qua chuyển mục đích sử dụng hơn 1000m2 đất, trong khi thực tế có đến 80% trường hợp đất để trống, chưa có công trình xây dựng đất, gây lãng phí tài nguyên quốc gia.

Xem thêm: Tiến độ đường vành đai 2.5 – Địa ốc Triệu Tuấn

Thêm vào đó, công an còn thấy được sự lỏng lẻo và sai sót của UBND huyện Bình Chánh trong việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Qua quá trình thanh tra, nhận thấy tình hình vi phạm về mua bán đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh vẫn còn diễn ra vô cùng phức tạp, xuất hiện dấu hiệu đầu cơ. Nhưng cơ quan chức năng khu vực này lại không xử lý nghiêm, buông lỏng dẫn đến áp lực cho hạ tầng khi khu dân cư tự phát trên đất nông nghiệp hình thành.

UBND huyện Bình Chánh và UBND các xã, thị trấn đã tắc trách và sai phạm ở chỗ không phát hiện và ngăn chặn kịp thời các tình trạng sai phạm. Từ đó, để cho người dân tự chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, tự phân lô bán nền, xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quy hoạch.

Một trong những vụ án điển hình là thửa đất số 1 tờ bản đồ số 4 tại xã Bình Hưng rộng hơn 15.000m2. Cụ thể, chủ đầu tư đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp. Thêm nữa là các hệ lụy mà vấn đề này gây ra, thanh tra TP.HCM cho rằng việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, cần cơ quan điều tra xử lý.

Xem thêm: Bất động sản phía Đông được gì khi thành phố Thủ Đức được hình thành?

Do đó, để tránh xảy ra những sai phạm như vậy, Chủ tịch UBND TP.HCM đã giao cho chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, giám đốc các Sở xây dựng, Sở tài nguyên và môi trường… kiểm điểm các cá nhân hay tập thể liên quan. Mức xử phạt sẽ tùy vào tính chất vi phạm nặng hay nhẹ. Đồng thời, giao cho công an TP.HCM điều tra các vụ việc có dấu hiệu đưa, nhận, môi giới hối lộ, tham nhũng, đầu cơ đất, mua bán chuyển nhượng mục đích sử dụng đất trái phép. Qua đó, cũng tiến hành xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm. 

Xem thêm: Bất động sản Bình Dương hấp dẫn dòng tiền đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *