Menu Đóng

Hơn 300 dự án bỏ hoang ở Hà Nội bị đưa ra xử lý

Trong một buổi xử lý và quán triệt theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ tài nguyên và môi trường kết hợp với UBND Thành phố Hà Nội phát hiện ra hơn 300 dự án đất bỏ hoang tại khu vực này. Thực trạng này gây lãng phí một lượng lớn tài nguyên đất của đất nước, làm chậm lại tiến độ phát triển.

Thu hồi dự án do chủ đầu tư không triển khai theo quy định

Được biết, một dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 6/2008 do Công ty TNHH MTV Du lịch Công đoàn Việt Nam làm chủ đầu tư đã nhận được quyết định. Theo đó, sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội đã chấm dứt hoạt động của dự án khu nhà ở để bán tại thôn Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, Hà Nội.

Vậy nguyên nhân do đâu? Theo như quyết định mà Sở KH&ĐT ban hành thì do chủ đầu tư là công ty TNHH MTV Du lịch Công Đoàn Việt Nam treo dự án, 12 tháng rồi mà vẫn không thực hiện dự án theo đúng tiến độ ban đầu. Theo luật đầu tư 2014, trường hợp vi phạm như vậy có thể bị Chính phủ tịch thu đất.

Xem thêm: Dự án mở rộng phía Bắc – Tây Bắc Đại Kim Định Công

Thêm nhiều dự án nữa tại Hà Nội bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất, đó là dự án có sử dụng đất tại ô đất D2-CT1 với chức năng xây dựng nhà ở thương mại do Công ty CP quốc tế Sơn Hà làm chủ đầu tư. Lý do là công ty CP Quốc tế Sơn Hà không thực hiện dự án theo tiến độ quy định. Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng đề xuất điều tra sai phạm cũng như thu hồi 3 khu đất vàng bao gồm B9/CC1, B9/CC3 và C3/HH, C3/CC1-1 tại khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy. Được biết, các lô đất này đã bị bỏ không khoảng 11 năm, gây lãng phí nhiều tài nguyên đất cho đất nước.

Cũng không nằm ngoài dự án này, UBND TP Hà Nội đã ban hành 3 quyết định chấp thuận cho việc tách dự án tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công động, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, chợ, văn phòng cho thuê tại 3 ô đất tách thành 3 dự án. Chủ đầu tư của các dự án này là Công ty CP Đầu tư Thùy Dương (TD Group). Tuy nhiên, 3 dự án này vẫn đang vấp phải nhiều tranh cãi do thực hiện chậm tiến độ, nhiều khu vực thi công sai với mục đích quy hoạch ban đầu, thậm chí nhiều khu đất còn tràn ngập trong bãi rác. UBND TP Hà Nội cũng đang trong quá trình suy xét thêm về vấn đề thu hồi đất này.

Xem thêm: Dự án đối ứng BT tuyến đường vành đai 2.5

Công văn yêu cầu kiểm tra hơn 300 dự án bỏ hoang của văn phòng Chính phủ

Nhận thấy tình hình các dự án bỏ hoang ngày càng tăng về mặt số lượng, do đó, Văn phòng Chính phủ đã ngay lập tức đưa ra công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Công văn nêu lên vấn đề kiểm tra và xử lý thông tin báo chí đối với hơn 300 dự án nhà đất đang bỏ hoang tại Hà Nội.

Trên tinh thần của chỉ đạo, hàng loạt báo chí phản ánh về nội dung hơn 300 dự án đất treo, bị bỏ hoang trên địa bàn quận, huyện TP Hà Nội. Đồng thời, điều này cũng tạo ra nhiều khó khăn cho người dân sống trong vùng quy hoạch của dự án, đặc biệt là gây thiệt hại và lãng phí tài nguyên đất của quốc gia. Các khu đất đó có thể dành cho những dự án tốt hơn thay vì những dự án treo như vậy.

Xem thêm: Thị trường bất động sản quận Thanh Xuân, Hà Nội luôn nhộn nhịp, sôi động

Nhìn chung, vấn đề này không phải là vấn đề mới, cũng đã tốn biết bao nhiêu giấy mực của cánh báo chí, tuy nhiên để xử lý triệt để thì lại là một câu chuyện không có hồi kết. Việc kiểm tra và xử lý vấn đề này hiện là chức trách của Bộ Tài Nguyên và Môi trường cùng với UBND TP Hà Nội.

Xem thêm: Ham nhà rẻ, nhiều người ôm lỗ nặng khi bán ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988676959